Khi nào website nên dùng cdn

Khi nào website nên dùng CDN

CDN là viết tắt của cụm từ mạng phân phối nội dung theo tiếng Anh – Content Delivery Network. Một trong những vấn đề mà nhiều người thắc mắc nhất hiện nay chính là khi nào website nên dùng CDN? 

CDN với mạng lưới lưu nội dung tĩnh giúp người dùng khi truy cập website sẽ load nội dung nhanh hơn không phải tải lại so với các website không dùng CDN. Vậy khi nào nên sử dụng CDN hãy cùng 3 Sao tìm hiểu ngay câu trả lời ở bài viết dưới đây.

1. Vì sao website nên dùng CDN?

Lý do nên chọn CDN cho website

So với việc các website không sử dụng CDN, việc sử dụng CDN cho website có rất nhiều ưu điểm như:

– Giúp máy chủ tiết kiệm băng thông: 

Do những lần truy cập sau lần request đầu tiên sẽ truy cập trực tiếp đến nội dung trên CDN, không làm phát sinh thêm băng thông gây tốn kém. Nhờ vậy, CDN cũng có ưu điểm là giúp chúng tiết kiệm chi phí. 

– Tốc độ truy cập nhanh chóng: 

Sở dĩ các website sử dụng CDN sẽ tăng tốc lượt truy cập là bởi hệ thống PoP cnd xuất hiện trên toàn thế giới. Chính vì vậy mà người dùng ở bất quốc gia nào có PoP CDN đều có thể truy cập nhanh chóng mà không cần gần máy chủ. 

– Tiết kiệm dung lượng: 

Với CDN, mọi thứ bạn đều có thể up và lưu giữ trực tiếp trên máy chủ CDN nên dung lượng của máy chủ sử dụng cho việc lưu trữ nội dung sẽ tiết kiệm đáng kể. 

2. Khi nào nên dùng CDN? 

Khi nào nên dùng CDN? 

Với những ưu điểm vượt trội, CDN ngày càng được nhiều doanh nghiệp sử  dụng cho website. Tuy nhiên, chỉ trong một số trường hợp thực sự cần thiết thì bạn mới nên sử dụng CDN. Những trường hợp website cần sử dụng CDN là:

– Máy chủ đặt xa người dùng

Khi máy chủ đặt xa người dùng, việc truy cập sẽ rất khó khăn, thường tốn nhiều thời gian. Chính vì thế, sử dụng CDN với hệ thống PoP sẽ rút ngắn thời gian truy cập, cho việc cung cấp thông tin nhanh chóng hơn. 

– Lượt truy cập lớn 

Trong trường hợp website có nhiều lượt truy cập, gây tốn băng thông thì giải pháp hoàn hảo nhất chính là sử dụng CDN để tiết kiệm chi phí băng thông. 

– Người truy cập đến từ nhiều quốc gia 

Do CDN có hệ thống PoP có thể trải dài trên khắp các châu lục nên việc website sử dụng CDN sẽ rất thuận lợi cho người dùng nhằm rút ngắn thời gian truy cập.

>> Có thể bạn quan tâm:

+ VPS Hosting

+ Trả lời câu hỏi máy chủ server dùng để làm gì?

Trên đây là một số thông tin về vấn đề khi nào website nên dùng CDN cho bạn tham khảo. Nếu có thông tin nào thắc mắc cần được giải đáp thì hãy liên hệ ngay với 3saovn nhé.

Biên tập bởi: Le Nam

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *