Tìm hiểu khái niệm về mô hình điện toán đám mây

Mô hình điện toán đám mây ( Cloud Computing) là một trong những mô hình đang nhận được nhiều sự quan tâm từ các cá nhân, doanh nghiệp. Bởi vì đến thời điểm hiện tại thì đây là giải pháp tất yếu và mang lại nhiều hiệu quả nhất trong việc quản lý và phát triển để tạo sự thuận tiện nhất cho người sử dụng.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một cách tổng quan về mô hình điện toán đám mây để bạn tìm hiểu qua và có thêm cho mình nguồn kiến thức hữu ích trong việc lựa chọn và sử dụng khi có nhu cầu nhé.

Khái niệm về mô hình điện toán đám mây ( Computing )

Mô hình điện toán đám mây hay còn gọi là Cloud Computing là một trong những mô hình sử dụng các công nghệ máy tính để phát triển các hình thức quản lý và đồng bộ trên mạng Internet để mang lại sự tiện dụng nhất định và giúp tiết kiệm chi phí so với việc sử dụng hệ thống máy chủ vật lý như trước đây.

Hình thức này đến thời điểm hiện tại được phát triển rộng rãi nhất đối với dịch vụ để mang lại sự tiện dụng cho bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp nào khi áp dụng. 

Ứng dụng thực tế của mô hình điện toán đám mây

Những ứng dụng thực tế khi được kể đến đối với hình thức này là tương đối nhiều, tuy nhiên một trong những ứng dụng phổ biến chính đó là việc đưa vào sử dụng trong các trang thiết bị công nghệ hiện tại để phục vụ người dùng. Ví dụ: Điện thoại, máy tính bảng, laptop….

Tất cả những thông tin, dữ liệu của bạn khi hoạt động trên các thiết bị này đều được tích hợp mã hóa và lưu trữ nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng ở bất kỳ nơi nào mình muốn với những dữ liệu được lưu trữ này và đặc biệt là chỉ cần có một điều kiện đó là internet để kết nối, sử dụng.

Ưu điểm của mô hình điện toán đám mây

Khi sử dụng mô hình này thì người dùng cũng sẽ cảm nhận được một số ưu điểm sau đây:

Sử dụng tài nguyên linh hoạt

Như đã nói ở trên, hầu như bạn có thể sử dụng tài nguyên đã được lưu trữ của mình ở bất kỳ nơi đâu chỉ cần có internet. Việc vận hành cũng được tối ưu hóa về thời gian nên bạn có thể yên tâm.

Tiết kiệm chi phí

Thay vì phải mua máy chủ về tự vận hành và thuê nhân viên quản lý, nâng cấp thì khi sử dụng dịch vụ bạn sẽ luôn được hỗ trợ bởi đơn vị cung cấp. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn tối ưu hóa được các tiện lợi khi vận hành.

>>> Tin tức tham khảo thêm:

+ Có nên sử dụng máy chủ server hay không?

+ Trả lời câu hỏi máy chủ server dùng để làm gì?

Đó là hai lợi ích chính cần được kể đến khi sử dụng mô hình điện toán đám mây này để bạn tham khảo qua. Tổng quan lại thì mô hình điện toán đám mây sẽ giúp tối ưu hóa được việc xử lý linh hoạt công việc đồng thời giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí cần thiết trong suốt quá trình vận hành. Nếu trong quá trình tìm hiểu mà bạn có bất kỳ các thắc mắc nào cần được 3sao giải đáp thì hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé.

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *